Rate this post

Lọc ánh sáng xanh là gì? Đa số những người muamáy tính và điện thoại không quan tâm hoặc không biết về ánh sáng xanh có tác dụnghay tác hại gì đến sức khỏe của họ không? Tại sao trên điện thoại lại có chế độlọc ánh sáng xanh, còn máy tính và laptop thì sao? Vậy câu hỏi đặt ra là trênmáy tính, laptop có ứng dụng hay phần mềm nào lọc ánh sáng xanh không? Hãy để au3d.vn chia sẻ với các bạn nhữngkiến thức về ánh sáng xanh cũng như phần mềm giúp lọc ánh sáng xanh trên máytính.

Đang xem: Phần mềm lọc ánh sáng xanh

*

Ánh sáng xanh trên máytính

1. Kiến thức về ánh sáng xanh

Tác hại của ánh sáng xanh đến sức khỏecon người

Tác dụng của ánh sáng xanh

Hướng dẫn cách làm giảm tác động củaánh sáng xanh đến sức khỏe

2. Cách lọc ánh sáng xanh trên máytính

Ứng dụng lọc ánh sáng xanh- phần mềm F.luX

1. Kiến thức về ánh sáng xanh và lọcánh sáng xanh có tác dụng gì

*

Ánh sáng xanh- ánh sáng mắt nhìn thấy được

Tại sao việc lọc ánh sáng xanh khiến nhiều ngườiquan tâm?

Ánh sángxanh (High energy visible) là một dải ánh sáng nằm trong khoảng ánh sáng mà con ngườicó thể nhìn thấy được gọi là ánh sáng trắng được tạo từ các màu cơ bản đỏ, cam,vàng, lục, lam, chàm, tím.

Ánh sáng mặttrời là nguồn ánh sáng xanh chính, tuynhiên ngay cả vào ban đêm, chúng ta vẫn có thể tiếp xúc với loại ánh sáng nàythông qua các thiết bị chiếu sáng như đèn huỳnh quang, đèn LED, chúng còn đượcphát ra từ các thiết bị điện tử mà chúng ta sử dụng hàng ngày như màn hình máytính, smartphone, TV màn hình phẳng,…Công dụng của ánh sáng xanh là giúp hình ảnhtrên các thiết bị điện tử được rõ ràng và sắc nét hơn. Vậy có nên bậtlọc ánh sáng xanh?

Tác hại của ánh sáng xanh đến sức khỏe con người, lọc ánhsáng xanh có tác dụng gì?

Theo các nghiên cứutrên thế giới, khả năng lọc ánh sáng xanh lam của con người là rất kém. Trên thực tế, lượngánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị nhân tạo không đáng kể so với lượng ánhsáng xanh có trong bức xạ mặt trời. Tuy nhiên, do thời gian và khoảng cách màchúng ta tiếp xúc trực tiếp với các màn hình điện tử sẽ dẫn đến những ảnh hưởnglâu dài đến sức khỏe, đặc biệt là với làn da và đôi mắt.

*

Tác hại của ánh sáng xanh đến sức khỏe con người

au3d.vn chia sẻ những tác hại của ánh sáng xanh của máy tínhvà laptop khi dùng trong thời gian dài. Đối với làn da: gây lão hóa da sớm, khiếnda xỉn màu xuất hiện nám và tàn nhang, xuất hiện quầng thâm dưới mắt. Đối vớiđôi mắt: hội chứngthị giác màn hình, thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể, mỏi mắt, gây khó ngủ,gây rối loạn nhịp sinh học.

Như vậy việc lọc ánh sáng xanh rất quan trọng và cần thiết.

Tác dụng của ánh sáng xanh

Không phải các ánh sáng xanh đều xấu. Theo cácnhà khoa học, tiếp xúc với ánh sáng xanh (ánh sáng mặt trời) cũng có một số lợiích cho sức khỏe. Cácnghiên cứu cho thấy rằng tiếp xúc với ánh sángxanh giúp tăng cường sự tỉnh táo, cải thiện trí nhớ, nâng cao khả năng nhận thứcvà cải thiện tâm trạng.

*

Ánh sángxanh từ mặt trời tốt cho sức khỏe

Ánh sáng xanh cũng rất quan trọng trong việc điềuchỉnh nhịp sinh học của cơ thể. Nó giúp điều chỉnh chu kỳ thức ngủ do vậy tiếpxúc với ánh sáng xanh vào ban ngày sẽ giúp duy trì nhịp sinh học bình thường. Vậynên bạn chỉ cần giảm lượng ánh sáng xanh là ổn, không cần tắt hẳn loại anh sángxanh này

Hướng dẫn cách làm giảm tác động của ánh sáng xanh đến sức khỏe

Khoa học đã chỉ ra rằng một lượng lớn ánh sáng xanh nhân tạo không tốt cho sức khỏe con người. Vậy nênau3d.vn xin chia sẻ một số giải pháp để làm giảm tác động của ánh sáng xanh. Cách tốt nhất để ngăn chặn ánh sáng xanh có hại là sử dụngkính chống ánh sáng xanh, bật tính nănglọc ánh sáng xanh trên smartphone và laptop, máy tính.

Ngoài ra, bạn cũngcó thể giảm thiểu ánh sáng xanh bằng các cách gián tiếp như sau: trồng cây xanhđể hấp thụ ánh sáng xanh, có chế độ ăn uống, ngủ nghỉ khoa học, hạn chế sử dụngcác thiết bị điện tử vào ban đêm, giữ khoảng cách làm việc với màn hình máytính từ 50cm – 60cm.

2. Cách lọc ánh sáng xanh trên máy tính win 10, win 7

Lọc ánh sáng xanh trên win 7 và win 10 là như nhau. Có lẽ nhiều bạn sẽ thắc mắc rằng máytính và laptop có bộ lọc ánh sáng xanh không? Dĩ nhiên, các nhà chế tạo ra nhữngthiết bị thông minh này cũng nghĩ cho sức khỏe người dùng.

Điển hình như Microsoft đã bổ sung tính năng lọc ánh sáng xanh vào hệ điềuhành Windows 10 trong bản cập nhật Creators Update phát hành vào tháng 4/2017 -được gọi là Night light (chế độ ánh sáng ban đêm). Để bật chế độ lọc ánh sángxanh – Night light.

2.1 Lọc ánh sáng xanh trên win 10 bằng điều chỉnhNight Light

Chú ý tính năngNight Light này chỉ có ở phiên bản Windows 10Creators (Windows 10 Version 1703) trở về đây. Có nghĩa là Night Light win7 không chỉnh được.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Chơi Mordekaiser Mùa 11 : Bảng Ngọc, Cách Lên Đồ Mordekaiser

Trên Windows10 bạn thực hiện lọc ánh sáng xanh theo các bước sau:

Bước 1:Cácbạn click chuột ngoài màn hình, sau đó chọn “Display Settings”

Bước 2:Cửa sổ “Display” hiện ra, các bạn chuyển chế độsang“On”như hình bên dưới.

*

Cài đặt chức năng lọc ánh sáng xanh trênmáy tính

Bước3:Sau khi chuyển sang On, nếu các bạn muốn cấu hình tính năng Night light, nhấp vào “Night light settings.” . Ở cột“Color temperature at night”cácbạn có thể kéo sang trái hoặc phải để tăng hoặc giảm độ lọc ánh sáng xanh tùy ý. Bạncó thể thiết lập thời gian tự động kích hoạt của tính năng này, các bạn bật“Schedule night light”lên,sau đó thiết lập thời gian ở 2 dòng“Turn on”“Turnoff”là okay.

*

Cài đặt chức năng lọc ánh sáng xanh trên máy tính

Lưu ý: Tương tự như vậy bạn lọc ánhsáng xanh pc và laptop giống nhau nhé. Như vậybạn đã kích hoạt chức nănglọc ánh sáng xanh.

Hướng dẫn kích hoạttính năngNight Light (ánh sáng đêm) trên windows 10 pro 64 bit (10.0 build 18362)

Bước 1: Click chuột phải trên màn hình Desktop => chọnDisplay Settings=> cửa sổSettingshiệnra bạn hãy chuyển sangONởphầnNight Lightnhư hình bên dưới =>Chọn Night Light Settings.Lúc này màn hình sẽ tự chuyển sang màn hình vàng.

*

Bước 2. Tại Night Light Settings bạn di thanh Strenght (Color temperature at night)sang phải hoặc trái để điều chỉnh ánh sáng ban đêm cho phù hợp.

*

Các bạn mỗi loại màn hình sẽ điều chỉnh thanh Strenght khác nhau nhé, bạn điều chỉnhsao cho mắt có cảm giác dịu không bị chói là được.

Xem thêm: Danh Tướng 3Q: Hướng Dẫn Cách Chơi Danh Tướng 3Q, Lưu Ý Khi Chơi Danh Tướng 3Q Cho Người Mới

Bước 3: Đặt lịch tự động bật/tắt chế độ ánh sáng đêm (Night Light) bằng cách gạt sang on Schedule hiển thị phần Set hours tại đây bạn chọn khung giờphù hợp. Bạn chọn bất kể giờ giác nào mà bạn muốn

Lưu ý phần Sunset to sunrise ở bản wwin 10 của mình không chỉnh được

Phần mềm lọc ánh sáng xanh áp dụng cho win7 và win 10:

Bạn có thể sử dụng phần mềm lọc ánh sáng xanh trên máy tính- phần mềm F.luX. Cách cài ứng dụng lọc ánh sáng xanh- phần mềm F.luX

Bước 1:Download F.lux > Mở F.LuX vừa tải về và cài đặtBước 2:Sau khi cài đặt xong ứngdụng sẽ tự động khởi chạy > Chọn“Settings” bên góc phải.

https://chơigame365.vn/category/review